สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 7
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 204
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 611,695
กรุณาฝาก Email ของท่าน
  เพื่อรับข่าวสาร ที่น่าสนใจ
 ไข้หัดสุนัข

 
สาเหตุ
              
 เกิดจากไวรัสที่ติดต่อระหว่างสุนัข ซึ่งมีความรุนแรงสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุนัขที่มีอายุน้อย

การติดต่อ 
               
สุนัขสามารถติดโรคได้โดยสัมผัสกับสิ่งคัดหลั่งที่สุนัขป่วยแพร่ออกมา ในกรณีที่อยู่ใกล้ชิดกันสามารถติดต่อผ่านลมหายใจ อาการของโรค พบได้ภายหลังการติดเชื้อตั้งแต่ 4 - 9 วัน หรือระยะนานการฟักตัวที่นานที่สุดคือ 1 - 2 สัปดาห์
อาการและความรุนแรงของโรค :ก่อให้เกิดอาการ 3 ระบบ ได้แก่ ระบบทางเดินอาหาร ทำให้มีอาการท้องเสีย ระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปอด ระบบผิวหนัง เกิดเป็นตุ่มหนอง โดยเฉพาะใต้ท้อง และระบบประสาท ทำให้มีอาการทางประสาท ชัก และถึงแก่ชีวิตในที่สุด

การตรวจวินิจฉัยโรค 
               
วิธีที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วสามารถทำได้โดยการใช้ชุด Test kit ตรวจไวรัส ในปัจจุบันนับว่ามีความแม่นยำสูง และควรตรวจสถานะสุขภาพสัตว์อื่นๆประกอบการรักษา เช่น ตรวจนับเม็ดเลือด ถ่ายภาพรังสีวินิจฉัยที่ปอดร่วมด้วย

การรักษาโรค
              
ไข้หัดสุนัขเป็นโรคที่เกิดจาก เชื้อไวรัส จึงไม่มียาที่รักษาโดยเฉพาะ กระบวนการรักษาจะทำการป้องกันโรคแทรกซ้อน เพิ่มภูมิต้านทานร่างกาย ให้สามารถสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัส ได้

พยากรณ์โรค
               สัตว์ป่วยที่มีอาการทางประสาท เมื่อพ้นจากระยะไวรัสในกระแสเลือดแล้ว มักจะมีอาการทางประสาทให้เห็นเป็นระยะ เช่น อาการกล้ามเนื้อสั่นกระตุก เดินตัวเซ หรืออาจจะมีอาการชักได้ในบางราย

เราจะสามารถป้องกันโรคได้อย่างไร 
               
ควรจะทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดต่อทุกปี สุนัขสามารถเริ่มทำวัคซีน โดยอายุที่สามารถทำวัคซีนเริ่มที่อายุ 2 เดือน (โดยเฉพาะในพื้นที่ชุกโรคสามารถทำได้ตั้งแต่อายุเดือนครึ่ง) ไม่ควรพาลูกสุนัขไปในที่มีสัตว์เลี้ยงแออัด และควรทำการกักโรคนาน 1- 2 สัปดาห์ทุกครั้งที่มีการสุนัขใหม่เข้ามาในบ้าน


ที่มา :
www.vet4polyclinic.com


ยอร์ค, ยอร์คเชีย, ยอร์คเชียร์, เทอร์เรีย, ขายยอร์ค, ขายยอร์คเชีย, ขายยอร์คเชียร์, ขายยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย, ขายยอร์คกี้, ขายสุนัขพันธุ์เล็ก, ลูกยอร์ค, ลูกยอร์คเชีย, ลูกยอร์คเชียร์, ยอร์คเชียร์, ยอร์คเชีย, ทีคัพ, yorkshire, yorkshire terrier, yorkie, puppy, york, ขายลูกยอร์ค, ขายลูกยอร์คเชีย, ขายลูกยอร์คเชียร์, ขายยอร์คเชียร์, ขายยอร์คเชีย
Engine by MAKEWEBEASY