สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 13
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 211
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 611,702
กรุณาฝาก Email ของท่าน
  เพื่อรับข่าวสาร ที่น่าสนใจ
 โรคหลอดลมตีบ


 

               หลอดลม หรือ Trachea เป็นอวัยวะสำคัญที่นำอากาศจากคอเข้าไปสู่ปอด หลอดลมประกอบด้วยกระดูกอ่อนรูปตัว C ประมาณ 35-45 ชิ้นมาประกอบเชื่อมกันด้วยกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นมาเป็นรูปร่างคล้ายๆหลอด
               เมื่อกระดูกอ่อนรูปตัว C นั้นเกิดยุบตัวลงมา เราจะเรียกอาการนี้ว่า Collspsing trachea ส่วนใหญ่การที่หลอดลมฟีบแบนลงมานั้นเกิดจากการหายใจเอาอากาศเข้าอย่างรวดเร็ว เมื่อหลอดลมยุบตัวลง ก็จะทำให้การหายใจนำอากาศเข้าสู่ปอดเป็นได้ได้ด้วยความยากลำบาก

Collapsing Trachea เกิดขึ้นได้อย่างไร
               จากการศึกษาที่มาของโรคหลอดลมยุบตัวนั้น ทางแพทย์ก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เป็นที่ทราบกันว่า สุนัขที่เป็นโรคนี้มีความผิดปกติทางด้านเคมีในการสร้างหลอดลมขึ้นมา เมื่อกระดูกอ่อนรูปตัว C มีความแข็งแรงไม่เพียงพอ หลอดลมจึงไม่สามารถมีรูปร่างที่ถูกต้องได้ โรคหลอดลมยุบตัวเป็นโรคที่มักจะพบในสุนัขหลายๆพันธ์เช่น ชิวาว่า ปอมเมอเรเนี่ยน ชิสุห์ ลาซ่าแอปโซ่ พูเดิ้ล และยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ดังนั้น ด้วยความที่โรคนี้มักเกิดกับสุนัขพันธ์ดังกล่าว จึงมีคนตั้งข้อสงสัยว่า โรคนี้อาจจะเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมอีกโรคหนึ่ง (แต่ตรงนี้ ขอ note ไว้นิดนึงนะคะ ว่ายังไม่มีหลักฐานการพิสูจน์ว่าโรคหลอดลมยุบตัวเป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรม ดังนั้น ในสัญญาการซื้อขายของ breeder บางราย ก็อาจจะไม่รวมโรคนี้ใน Health guarantee ซึ่งก็ไม่ผิดอะไร)

ลักษณะอาการเป็นอย่างไร
               ก่อนอื่นจะต้องบอกก่อนนะคะว่า ลักษณะของการหายใจติดขัดมีอยู่ 2 แบบด้วยกันและมีอาการที่คล้ายกันมาก คือ Collapsing Tranchea (หลอดลมยุบตัว) และ Reverse Sneezing (ลักษณะคล้ายๆการจาม แต่เป็นการจามแบบเอาอากาศเข้าไป แทนที่จะเป็นการจามปกติที่เอาอากาศออก) ความแตกต่างระหว่าง Collapsing Trachea กับ Reverse Sneezing ก็คือ


               Reverse Sneezing เกิดจากการหดเกร็งกล้ามเนื้อของคอหอย (Pharynx) เวลาสุนัขจะหายใจเข้า แล้วเกิดการหดเกร็งของคอหอย ก็ทำให้อากาศถูกกักอยู่ด้านใน สังเกตดูจะเห็นว่าสุนัขพยายามยืดคอและพยายามผลักส่วนข้อศอกออก พร้อมๆกับเสียงฮืดฮาด และเป่าลมออกจากทางจมูก การหดเกร็งของคอหอยจะดีขึ้นหากสุนัขได้กลืนน้ำลายสัก 2-3 ที นอกจากนี้ หากมีอาการ Reverse sneezing เราสามารถช่วยได้โดย
                      เอานิ้วปิดไปที่รูจมูกของสุนัข เพื่อที่สุนัขจะได้หายใจทางปากสัก 2-3 วินาที
                      ลูบคอของสุนัขด้วยความนิ่มนวล อาจจะพอช่วยได้บ้าง
                      อุ้มสุนัขออกไปหาอากาศสดชื่นข้างนอก
                      ลูกสุนัขสามารถที่จะมีอาการ Reverse sneezing ได้ แต่ส่วนใหญ่ Reverse sneezing มักจะเกิดกับสุนัขที่เริ่ม
                         เข้าสู่วัยหนุ่มสาว หากสังเกตเห็นสุนัขมีอาการ Reverse sneezing ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะไม่มีอันตรายใดๆต่อสุนัข 
                         อาการนี้จะเป็นอยู่แค่ไม่กี่วินาทีถึง 1 นาทีแล้วก็จะหายเป็นปกติเอง ไม่จำเป็นต้องไปหาหมอหรือรักษาเยียวยา 
                         Reverse sneezing เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆกับสุนัขในกลุ่ม Toy


               ความแตกต่างระหว่าง Reverse sneezing กับ Collapsing trachea นอกจากจะมาจากอวัยวะที่ต่างกันแล้วเราสามารถสังเกตได้จากเสียง หากเป็นเสียง ฮืด ฮืด ฮืด ก็คือ Reverse sneezing แต่ถ้าสังเกตว่าสุนัขมีการหายใจทางปาก หรือเวลาหายใจมักจะมีเสียงแหบๆ หรือมีอาการไอเมื่อเราลองลูบคอสุนัข ก็อาจเป็นไปได้ว่าสุนัขนั้นเป็นโรคหลอดลมยุบตัว หรือ Collapsing trachea

               อาการส่วนใหญ่ที่เป็นอาการของ Collapsing trachea ก็คือการไอเรื้อรัง การไอจะเป็นเหมือนการไอแบบแห้งๆ และส่วนใหญ่มักจะเกิดอาการในเวลากลางวันมากกว่ากลางคืน การไออาจจะเกิดจกความตื่นเต้น หรือมีแรงกดที่หลอดลม (ซึ่งมาจากการใส่ปลอกคอและสายจูง) หรืออาจจะเกิดจากการดื่มน้ำหรือการทานอาหาร
              
การตรวจดูว่าสุนัขเป็นโรคหลอดลมยุบตัวหรือไม่
               วิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือลองกดเบาๆตรงหลอดลม ถ้าสุนัขมีอาการไอแห้ง ก็อาจจะตั้งข้อสงสัยได้ว่ามีแนวโน้มของโรคนี้ นอกจากนี้การ x-rays หน้าอก ก็จะช่วยให้เห็นรูปร่างของหลอดลมได้ชัดเจนขึ้นส่วนใหญ่หลอดลมจะยุบตัวเมื่อมีการหายใจเข้า และหลอดลมจะดูเป็นปกติเมื่อมีการหายใจออก ดังนั้นการตรวจจะต้องดูลักษณะของหลอดลมทั้งในช่วงหายใจเข้าและหายใจออก
               นอกจากนี้แพทย์ยังอาจจะใช้วิธี Endoscopy เป็นการสอดท่อเล็กๆลงไปในหลอดลม เพื่อดูลักษณะของหลอดลมทั้งในช่วงหายใจเข้าและหายใจออก อย่างก็ตามวิธีนี้จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง


แนวทางการรักษา
               สำหรับโรคหลอดลมยุบตัวจะมีการรักษาทั้งแบบทานยา หรือการผ่าตัด ถ้าอาการไม่มาก ก้อาจจะเป็นการให้ทานยาขยายหลอดลม ให้ยาปฎิชีวนะเพื่อลดอาการติดเชื้อที่หลอดลม สำหรับสุนัขที่อ้วน การลดน้ำหนักก็จะช่วยได้เยอะ นอกจากนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่จะทำให้สุนัขตื่นเต้น หรือการที่จะมห้สุนัขต้องออกกำลังกายที่มากจนเกินไป
สำหรับการผ่าตัด ถ้าความผิดปกติของหลอดลมอยู่มนส่วนระหว่างคอถึงช่องอก การผ่าตัดจะรักษาอาการนี้ได้ แต่ถ้าความผิดปกติของหลอดลมอยู่ภายในช่องอก การผ่าตัดก็จะช่วยอะไรไม่ได้ เพราะจะเป็นจุดที่ผ่าเข้าไปได้ยาก หรือผ่าเข้าไปไม่ได้เลย

 

วิธีการรักษา บรรเทาอาการโรคหลอดลมยุบตัวของยอร์ค ด้วยวิธีทางธรรมชาติ
        ให้อาหารที่ดี และหาอาหารที่จะไม่ทำให้อ้วน
        ให้วิตะมิน C และ E
        ให้ออกกำลังกายได้บ้างแต่ไม่ควรให้ออกกำลังกายหนักเกินไป
        ให้เปลี่ยนจากใส่สายจูงที่คอ มาเป็นสายรัดอกเพื่อที่ปลอกคอจะไม่ไปกดที่หลอดลม
        อย่าไปลูบหรือไปกดคอของสุนัข
        ให้กลูโคซามีน (Glucosamine) เสริม เพื่อช่วยให้กระดูกอ่อนแข็งแรงและช่วยซ่อมแซมความเสียหายของเนื้อเยื่อที่เชื่อม
          ต่อกัน กลูโคซามีนเป็นสารอาหารธรรมชาติ ไม่มี Side effects กับสุนัข ถ้าสุนัขมีอาการของโรคนี้ อาจจะลองให้กลูโคซามีน
          เสริมให้สุนัขอยู่ในที่ที่มีความชื้นพอเหมาะ ไม่แห้งจนเกินไปจะช่วยให้สุนัขหายใจได้ง่ายขึ้น

ที่มา :www.yorkiegang.invisionzone.com
http://www.animalclinic.com/colltrac.htm
http://www.hcis.net/heartlandvet/trachcol.htm
http://3lbdogs.com/wellness/
http://www.vetinfo.com/Q&A.html

 


ยอร์ค, ยอร์คเชีย, ยอร์คเชียร์, เทอร์เรีย, ขายยอร์ค, ขายยอร์คเชีย, ขายยอร์คเชียร์, ขายยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย, ขายยอร์คกี้, ขายสุนัขพันธุ์เล็ก, ลูกยอร์ค, ลูกยอร์คเชีย, ลูกยอร์คเชียร์, ยอร์คเชียร์, ยอร์คเชีย, ทีคัพ, yorkshire, yorkshire terrier, yorkie, puppy, york, ขายลูกยอร์ค, ขายลูกยอร์คเชีย, ขายลูกยอร์คเชียร์, ขายยอร์คเชียร์, ขายยอร์คเชีย
Engine by MAKEWEBEASY